ผู้หญิงกับความงามอยู่คู่กันมาเนิ่นนาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ เกี่ยวกับความงามผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด แต่อย่างไรก็เพื่อเป็นการสวนกระแสความงาม ที่ช้าแต่ชัวร์โดย           การเลือกปรนนิบัติผิวด้วยวิธีธรรมชาติจากสมุนไพร  กับกองทัพความงาม ที่ร่วมตบเท้ามากันอย่างพร้อมเพรียงกว่า 50 สถาบันความงามชื่อดัง ได้นำเทคโนโลยีความงามมาเผยแพร่ โดยที่กำลังได้รับความนิยม อาทิ นวัตกรรมล่าสุดจากประเทศฝรั่งเศส “อาร์เอฟ ทริปเปิล เทคโนโลยี” ช่วยลดปัญหาหน้าท้องสูงสุด 10.5 ซม. พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนถึงร้อยละ 41 หรือนวัตกรรมปลูกผมใหม่อย่าง “ซีพีอาร์” ซึ่งเป็นการถักทอเส้นผมให้ขึ้นหนาทันใจดูเป็นธรรมชาติซึ่งคล้ายกับวิกผมนั่นเอง โดยสามารถทำกิจกรรมได้ทุกอย่างไม่ว่าจะว่ายน้ำหรือขี่มอเตอร์ไซค์ โดย ลัดดาวัลย์ หาญเชิงชัย อีเว้นต์ เอ็กคลูซีฟ จากสเวนสัน แฮร์ เซ็นเตอร์ แนะนำว่า ปัจจุบันผู้หญิงพบปัญหาผมร่วงมากกว่าผู้ชาย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากทำย้อมสีผม, ยืดผม, ดัดผม ถี่โดยไม่เว้นช่วงให้ผมพักฟื้น ส่งผลให้สภาพผลเสีย รากผมอ่อนแอ เมื่อรวมกับปัญหารังแคยิ่งทำให้เส้นผมร่วงเร็วขึ้น ดังนั้นการทำผมต้องเว้นระยะ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ถ้าย้อมสีผมไฮโดรเจนไม่ควรเกินร้อยละ 6

สำหรับผู้หญิงที่อยากสวยแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมี ภายในงานยังรวบรวมต้นตำรับตำราสมุนไพรแต่โบราณ อาทิ สูตรสำเร็จความงามจากสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ขมิ้น, กวาวเครือ, มะขามป้อม, ใบหม่อนและไพล, ผลิตภัณฑ์ เยื่อใยไผ่” สำหรับขัดผิวกาย ช่วยขจัดสิวเสี้ยน คราบไคล กระ ฝ้า และลดรอยจุดด่างดำ    ผลิตภัณฑ์โอทอป บ้านปากกราน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว และมีการนำไปวิจัยและพัฒนาต่อยอดโดยคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์                       คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี โดย อาจารย์ ปรีชา เวชประสิทธิ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์ขัดผิวน้องใหม่ เผยคุณสมบัติว่า เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เช่นเดียวกับใยบวบขัดผิว   เกลือสปา แต่เส้นใยไม้ไผ่ จะมีคุณสมบัตินุ่มละเอียดกว่า มีเทกเจอร์คล้ายดอกยางรถยนต์ จึงช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากร่างกายได้ง่าย ไม่เจ็บแสบระคายเคือง และช่วยลดปัญหาคอดำคล้ำได้ดีอีกด้วย

ทั้งนี้ผู้สนใจร่วมชมและสัมผัสนวัตกรรมเทคโนโลยีและภูมิปัญญาไทยแห่งความงามได้  “เดอะมอลล์ บิวตี้ อะฮอลิก”  ณ  ลานอีเว้นต์ ฮอลล์ ชั้นจี ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ  พร้อมกิจกรรมเคล็ดลับความงาม และโปรโมชั่นพิเศษมากมาย จากสถาบันความงามต่าง ๆ ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 มิถุนายน 2554

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 27th by 89-5MHZ

การเลือกตั้งล่วงหน้า พร้อมเชิญชวนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น การรณรงค์การเลือกตั้งของนักศึกษามหาวิทยาลัยของกลุ่ม first vote  และความเห็นนักศึกษากับการเลือกตั้ง รายการ RMUTT NEWS พิกัดข่าวเด่น ดำเนินรายการโดย เดียว ธีรเดช งามเหลือ ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 19.30 น. ทาง FM 89.5 MHz.

YouTube Preview Image

 

 

มิ.ย. 27th by 89-5MHZ

 

การพัฒนาการของวัยรุ่นไทย ทั้งวัยรุ่นตอนต้น วัยรุ่นตอนกลาง วัยรุ่นตอนปลาย  พ่อแม่ควรสอนดูแลลูกอย่างไร  รายการ Sweet Clinic เปิดคลินิกสุภาพ กับ พญ.วราพร พันธุมโกมล
ทุกวันพุธ เวลา 15.00-16.00น.  ทาง FM 89.5 MHz.

ตอน1

YouTube Preview Image

ตอน2

YouTube Preview Image

ตอน3

YouTube Preview Image

ตอน4

YouTube Preview Image

มิ.ย. 25th by 89-5MHZ

ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว โดยสัมภาษณ์ นายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน รายการ RMUT SOCIETY ดำเนินรายการโดย กุลกนิษฐ์ ทองเงา ทุกวันศุกร์ เวลา 19.30 น. ทาง FM 89.5 MHz.

มิ.ย. 25th by 89-5MHZ


ด้วยศักยภาพของประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นแกนนำในการสร้างประชาคมอาเซียน โดยเฉพาะการศึกษา ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนมีความเข้มแข็ง เพราะการศึกษาเป็นรากฐานของการพัฒนาในทุกๆ ด้าน เมื่อหลายประเทศในแถบทวีปเอเชียต่างเดินหน้าพัฒนาเตรียมความพร้อมทางการศึกษา เพื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 5 ปีข้างหน้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หนึ่งในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐก็เป็นอีกหนึ่งที่เตรียมความพร้อมทั้งด้านบุคลากร และหลักสูตรการเรียนการสอนเช่นเดียวกับสถาบันการศึกษาอื่นในประเทศ

ทั้งนี้ รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า การขับเคลื่อนเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับประชาคมอาเซียนในประเทศไทยนั้น เบื้องต้นยังเป็นแค่การรับรู้ซึ่งแตกต่างจากบางประเทศ เช่นสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ที่มีการตื่นตัวอย่างชัดเจน แต่สำหรับประเทศไทยนั้น บางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องรอ โดยเฉพาะเรื่องของภาษาอังกฤษ ที่ มทร. ธัญบุรี ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยทางมหาวิทยาลัยฯ ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรโดยเฉพาะ อาจารย์ในคณะต่างๆ ไปฝึกอบรมและเสริมประสบการณ์ด้านภาษาต่างประเทศ โดยเน้นหลักสูตรที่มีความเข้มข้นและได้ผลสัมฤทธิ์อย่างแท้จริง เช่น คณะศิลปศาสตร์ ไปฝึกอบรมที่นิวซีแลนด์ คณะบริหารธุรกิจฝึกอบรมที่ประเทศอังกฤษ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยฯ มีการสนับสนุนให้ปรับระบบการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ การสอบวัดระดับ (Exit Exam) การจัดการฝึกอบรมด้านภาษา ให้กับนักศึกษาและบุคลากรร่วมกับสถาบันสอนภาษาต่างประเทศ เช่น AUA สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น การจัดหาสื่อและทรัพยากรการเรียนรู้ เช่น หนังสือบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ บทเรียนออนไลน์ มุมบริการด้านภาษาในห้องสมุด เพื่อส่งเสริมและสร้างสภาพแวดล้อมการใช้ภาษาต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้อาจารย์ทำการวิจัยด้วยการหาโจทย์ข้างนอกเข้ามา ซึ่งมีหลายรูปแบบ แต่จะเน้นไปที่เรื่องของ USR หรือ University Social Responsibility เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับภาคสังคม ต่อเนื่องไปถึงภาคการศึกษาด้วย เพราะเมื่องานวิจัยเป็นที่น่ายกย่องเชิดชูแล้ว ก็จะส่งผลให้การเพิ่มมูลค่าเพิ่มองค์ความรู้ กับอาจารย์ตามสาขาวิชา เพื่อถ่ายทอดให้กับนักศึกษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นับเป็นผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับการลงทุน ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี ใช้ความรู้ของอาจารย์เป็นเครื่องชี้นำโดยไม่ได้นำความต้องการของภาคผู้ประกอบการเข้ามา แต่ขณะนี้มหาวิทยาลัยฯ พยายามสอดแทรกกิจกรรมดังกล่าว โดยให้มีกรรมการภายนอกเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการของตลาดและที่สำคัญเพื่อให้เป็นเจ้าของธุรกิจอย่างครบวงจร ซึ่งใน 10-20 ปีข้างหน้าการผลิตบุคลากรดังกล่าวจะมีอัตราเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่จะสะท้อนถึงความสำเร็จทางการศึกษาไทยด้วยเช่นกัน

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ


สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สนับสนุนนักวิจัยคิดค้นพัฒนาแป้งทำขนมไทยจากเมล็ดขนุน ให้รสชาติดีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ อาจารย์ดาราวรรณ์ จันทิมา นักวิจัยจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี กล่าวว่า ขนุนเป็นไม้ยืนต้น ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ปลูกได้ทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทั่วไปแล้วประชาชนนิยมบริโภคเนื้อขนุนมากกว่าเมล็ดขนุน ทำให้เมล็ดขนุนจำนวนมากต้องทิ้งโดยไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ แต่จากการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดขนุน พบว่าเมล็ดขนุน 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน 153 แคลอรี่ โปรตีน 5.5 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 32.2 กรัม อีกทั้งเนื้อแป้งจากเมล็ดขนุนก็มีรสชาติดี ใกล้เคียงกับแป้งถั่วเขียวที่นิยมนำมาใช้ทำขนมกัน

จากคุณประโยชน์ดังกล่าวจึงเป็นแนวคิดในการนำขนุนมาแปรรูปเป็นแป้งเมล็ดขนุน โดยการสนับสนุนทุนการศึกษาวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งจากเมล็ดขนุน โดยศึกษาต้นตำรับขนมหวานที่ทำจากแป้งเมล็ดขนุน และวิเคราะห์คุณภาพแป้งจากเมล็ดขนุน ด้วยการนำเมล็ดขนุนดิบต้มสุก บดให้ละเอียด นำไปอบแห้งก็จะได้แป้งสำเร็จรูปจากเมล็ดขนุน นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ขนมไทยต่างๆ ได้ เช่นเดียวกับที่ใช้ถั่วเขียวเลาะเปลือกเป็นส่วนประกอบโดยมีรสชาติไม่แตกต่างกันและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ซึ่งจากการทดลองได้นำแป้งที่ได้ไปทดลองทำเป็นขนมชนิดต่างๆ เช่น ขนมเม็ดขนุน ขนมวุ้นตาแมว ขนมลูกชุบ เม็ดขนุนกวนอัดพิมพ์ ฯลฯ ซึ่งรสชาติเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค และยังเป็นแนวทางในการส่งเสริมการปลูกต้นขนุนและใช้ประโยชน์จากขนุนอย่างคุ้มค่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดรายจ่ายในครัวเรือนตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงด้วย

อย่างไรก็ตาม การสกัดแป้งจากเมล็ดขนุนยังได้ตำรับผลิตภัณฑ์ขนมไทยจากแป้งเมล็ดขนุนเพิ่มขึ้น สร้างองค์ความรู้เทคนิคใหม่ๆในการทำขนม เป็นอาหารทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค ช่วยพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่เมล็ดขนุนอีกด้วย นอกจากนี้ผลงานดังกล่าวยังได้รับรางวัลพิเศษสำหรับการเขียนข้อเสนอโครงการผลงานประดิษฐ์ดีเด่น จากโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การวิจัยและเครือข่ายนวัตกรรมสายอาชีวศึกษา ปี 2554 ที่จัดขึ้นโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีด้วย

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ


นับถอยหลังวันหย่อนบัตรเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม ใกล้เข้ามาทุกที กับความหวังของประชาชน ว่าจะเกิดจุดเปลี่ยนอย่างไรกับประเทศไทย ที่ทุกคนต่างรอดูรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารและพัฒนาประเทศ พลังเสียงสำคัญที่ขาดไม่ได้ และน่าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อบ้านเมือง คือ พลังของวัยรุ่น จากเดิมที่สังคมมองว่าวัยรุ่นไม่ให้ความสนใจในเรื่องของการเมืองมาวันนี้ความคิดเห็นของคนเหล่านั้นหมดยุคสมัยไปแล้ว เพราะวัยรุ่นหรือพลังนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ต้องการและพร้อมใช้สิทธิการเลือกตั้งในครั้งนี้อย่างมีค่า โดยมีความคิดเห็นกับการเลือกตั้งที่จะมาถึงกันอย่างหลากหลาย

นายสิทธิพงศ์ สุวรรณัง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า-ไฟฟ้ากำลัง คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เล่าว่า การเลือกตั้งที่จะถึงเป็นการสรรหาผู้ที่เหมาะสม สำหรับนายกฯ ในอุดมคติต้องเข้ามาดูแลเรื่องของปากท้องคนในชาติอยากให้คนออกมาใช้สิทธิ์กันเยอะๆเพราะเป็นหน้าที่ของทุกคนในประเทศ

น.ส.ธนพร ภู่นพคุณดีนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาเพื่อการสื่อสารสากลคณะศิลปศาสตร์ เล่าว่า ปีแรกที่ได้มีโอกาสเลือกตั้งผู้นำประเทศ การเมืองทุกวันนี้วุ่นวาย ทะเลาะตอบโต้กันไปมาอยากให้ทุกฝ่ายทุกพรรคการเมืองหันหน้ามาพูดจากันดีๆ มองความต้องการของประชาชนเป็นหลัก การเลือกตั้งที่จะถึงอยากให้วัยรุ่นลุกขึ้นมาแสดงพลังในการใช้สิทธิ์ของตนเอง

นายนพพล สมรูป นักศึกษาชั้นปีที่3 สาขาวิชาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เล่าว่าดีใจที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการเลือกตั้งครั้งสำคัญของประเทศ โอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศ ปัจจุบันประเด็นการเมืองเป็นสิ่งที่อ่อนไหว คนในสังคมให้ความสนใจ เราจะแก้ปัญหารอยร้าวได้อย่างไร วัยรุ่นบางคนอาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายการเมือง แต่ 1 เสียงของพวกเราจะส่งผลต่อใครหลายๆ คน ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ลองปฏิเสธความเบื่อหน่ายมองถึงประโยชน์ส่วนรวม

น.ส.ระพีพรรณสุนทราญน้องใหม่จากสาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร เล่าว่า เป็นครั้งแรกที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ตื่นเต้นและดีใจที่ 1 เสียงจะได้ใช้ในครั้งนี้ มองว่านายกฯ คนใหม่จะต้องมีคุณธรรมและจริยธรรม ต้องเข้ามาแก้ปัญหาอาชญากรรม และที่สำคัญ คือ การสร้างความสามัคคีของคนภายในประเทศ อย่าปล่อยโอกาสของการใช้สิทธิ์ ดีกว่าปล่อยสิทธิ์ไปเปล่าประโยชน์

ประเทศไทยเป็นของเราอย่าให้ 1 คะแนนที่แลกมากับการซื้อเสียง ทำให้ประเทศเกิดปัญหา เหล่านี้คือพลังของนักศึกษาตัวจริงที่ต้องการแสดงถึงสิทธิ์ที่พวกเขาควรที่จะเข้ามารับผิดชอบต่อสังคม ถึงเวลาที่ต้องร่วมกันรณรงค์อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนว่าการเลือกตั้งคือหน้าที่ของคนในสังคมที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ควรทำหน้าที่ของพลเมืองที่ดี ไม่ว่ารัฐบาลใหม่ที่เข้ามาบริหารและพัฒนาประเทศจะเป็นเช่นไร 1 สิทธิ์ 1 เสียงของทุกคนมีความหมายอย่างยิ่ง

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ


มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ทั้ง 9 แห่งทั่วประเทศรวมตัวกัน จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ5 ธันวาคม 2554 ที่ ด้วยการสืบสานพระราชปณิธานสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้ชาวบ้านท้องถิ่น  โดยมีอธิการบดี มทร.           แต่ละแห่งเป็นหลัก

รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า  โครงการ”ยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้านและชุมชนแบบมีส่วนร่วม 84 หมู่บ้าน”เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล เป็นความร่วมมือร่วมใจกันของ มทร.ทั้ง 9 แห่ง ในการสร้างวิถีแห่งอาชีพการเกษตรโดยมีอาจารย์และนักศึกษาของ                    มทร.ในพื้นที่ลงไปคลุกคลีเพื่อเพิ่มศักยภาพด้วย โดยยึดหลักแห่งทฤษฎีใหม่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อก้าวสู่วิถีแห่งความพออยู่พอกิน คือใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดที่มีหัวใจหลักสำคัญคือแหล่งน้ำ เพื่อการปลูกพืชผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่เลี้ยงหมู และนำผลผลิตที่เหลือจากการขายจ่ายแจกมาแปรรูป ภายใต้การส่งเสริมสนับสนุนของอาจารย์นักศึกษาทั้ง 9 มทร.แต่ละภูมิภาค  โดยหลักการดังกล่าวเป็นภาพหนึ่งของความร่วมมือกันเป็นความสามัคคีทั้งของสถาบันการศึกษา ชาวบ้าน อันสามารถนำไปสู่การมีวิถีชีวิตยั่งยืนในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีพ การดำรงวิถีวัฒนธรรมประเพณีที่จะนำไปสู่ความพอมีพอกิน ยืนอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตนเองมีความสุขอย่างยั่งยืนเป็นสะพานเชื่อมไปสู่การสร้างความเข้มแข็งให้สังคมตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงระดับประเทศ

ด้าน  อาจารย์ ภฤศพงศ์ เพชรบุญ  จาก มทร.ล้านนา กล่าวว่า ได้คัดเลือกเชิญชวนหมู่บ้านเข้าร่วมโครงการ มีการประกวดชุมชนที่ดำเนินการมีผลงานดีเด่น โดยการน้อมนำแนวพระราชดำริมาพัฒนาเป็นหลัก เพื่อความยั่งยืน ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ มิถุนายน – ธันวาคม 2554  โดยมีการส่งเสริมแปรรูปข้าวกล้องงอก ไอศกรีม ข้าวกล้อง ที่ชาวบ้านทำอยู่แล้วแต่พัฒนาให้ขายดีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้  นายบุรากร ตั้งเขียวเจริญเป็น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ มทร. ล้านนา หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ บอกว่า เคยเข้าร่วมทำโครงการตลาดระแหง 100 ปีตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ช่วยให้ชุมชนมีรายได้เสริมเป็นเวลา 6 เดือน เช่นแนะให้ชาวบ้านทำบัญชีครัวเรือน แปรรูปผลิตภัณฑ์จากบัว              ทำให้เข้าใจแนวพระราชดำริสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้ โดยเฉพาะวิถีของชาวบ้านที่เดินตามพระยุคลบาทก็เป็นต้นแบบให้เอาไปประยุกต์ใช้ การได้มาร่วมกิจกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนในโอกาสมหามงคลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 7 รอบจึงนับเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

ส่วน นายนิมิต สุวรรณภา อีกหนึ่งในกลุ่มเพื่อนที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่บ้านห้วยส้านดอนจั่น                 บอกได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านอย่างเช่น ทำตุงโคม ชาวบ้านได้เป็นครูอาจารย์ อีกส่วนหนึ่งหล่อหลอมให้เป็นคนมีน้ำใจ เสียสละ สัมผัสประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม ในขณะเดียว กันก็นำเอาการส่งเสริมสนับสนุนจาก มทร.ไปสู่ชาวบ้านเพื่อให้สามารถเกิดความยั่งยืนด้านการดำรงชีวิต โดยเฉพาะเป็นการร่วมกิจกรรมเพื่อเฉลิม                   พระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศลยิ่งเป็นความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสแสดงออกซึ่งความจง รักภักดี  ซึ่งก็ได้รับ ทั้งความรู้และได้ให้ความรู้ มีความผูกพันเมื่อเราได้เข้าไปเป็นลูกหลานในชุมชนนั้น ยิ่งได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชุมชนยิ่งเกิดความภาคภูมิใจความรักความหวงแหนแล้วได้เมตตาผ่านรอยยิ้มทำให้เราลูกหลานมีความสุข และที่สุขมากๆ เลยคือการได้มีโอกาสน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ร่วมไปกับชุมชนด้วย”

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ


รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ 6 สถาบัน ประกอบด้วย  มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยราชภัฎ               วไลยอลงกรณ์ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

โดยแบ่งเป็นการแข่งขันกีฬานักศึกษา 9 ชนิด ประกอบด้วย ฟุตบอล, ฟุตซอล, บาสเกตบอล, วอลเลย์บอล, เซปักตะกร้อทีมเดี่ยว, เปตอง, วอลเลย์บอลชายหาด และกรีฑา  และกีฬาบุคลากรอีก 6 ชนิด ประกอบด้วย  ฟุตบอล, ฟุตซอล, เซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยว, เปตอง, กรีฑา และกอล์ฟ

ทั้งนี้จะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 9-10 กรกฎาคม 2554 โดยมีคำขวัญว่า “กีฬาเชื่อมสามัคคี ผูกไมตรีตลอดกาล” โดยกำหนดมีพิธีเปิดวันที่ 9 กรกฎาคม 2554 เวลา 08.00-09.30 น. และพิธีปิดวันที่ 10 กรกฎาคม 2554 เวลา 18.00-22.00 น. ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมชมและเชียร์ได้ในวันและเวลาดังกล่าว

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ

สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ร่วมกับ กรมการศาสนา และวัดสร้อยทอง จัดโครงการเสริมสร้างคุณธรรม และจริยธรรมสำหรับวิศวกรรุ่นใหม่ ด้วยสื่อธรรมะดิจิตอลออนไลน์ เพื่อพัฒนาทักษะ ความรู้ ความสามารถ และสร้างสื่อธรรมะดิจิตอลออนไลน์ เพื่อใช้สำหรับอบรมจิตใจ เสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม อีกทั้งพัฒนาแนวความคิดอันดี ตลอดจนค่านิยมที่ถูกต้องให้กับนักศึกษา รวมถึงนำสื่อธรรมะดิจิตอลออนไลน์ที่ได้ ไว้ใช้เผยแพร่ ให้นักศึกษา คณาจารย์ และบุคคลากร ในมหาวิทยาลัย ไว้ใช้กล่อมเกลาจิตใจให้มีสติ สมาธิที่บริสุทธิ์ผ่องใส

ทั้งนี่ได้นิมนต์เชิญท่านพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต (พระวิทยากร) จากวัดสร้อยทอง (พระอารามหลวง) แสดงพระธรรมเทศนาเรื่อง “การเสริมสร้างคุณธรรมและจริยธรรม สำหรับวิศวกรรุ่นใหม่” และได้รับเกียรติจากนายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง “พุทธศาสนา กับวิศวกรรุ่นใหม่” ให้นักศึกษา คณาจารย์ และบุคคลากร คณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์รัตนโกสินทร์ ศาลายาด้วย

ซึ่ง รศ.ดร.อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ อธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์  กล่าวว่า “ทางมหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการเสริมสร้างคุณธรรม และจริยธรรม รวมถึงการพัฒนาแนวความคิด ตลอดจนค่านิยมที่ถูกต้อง สำหรับนักศึกษา “จรรยาบรรณของนักวิชาชีพ” ถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “วิศวกร” ซึ่งเป็นหนึ่งวิชาชีพที่มีความสำคัญต่อสังคม ที่อาจเป็นทั้งผู้สร้างและผู้ทำลายในเวลาเดียวกัน หากขาดจรรยาบรรณของการเป็นวิศวกร ซึ่งในปัจจุบันจึงเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ในการพัฒนาวิชาชีพให้มีศักยภาพจะต้องส่งเสริม ทั้งในด้านความรู้ทางวิชาการ และปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมควบคู่กัน”

สำหรับโครงการฝึกอบรมเสริมสร้างคุณธรรม และจริยธรรมเพื่อผลิตสื่อธรรมะดิจิตอลออนไลน์ สำหรับวิศวกรรุ่นใหม่ ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยฝึกอบรมจิตใจ และพัฒนาแนวความคิด ตลอดจนค่านิยมที่ถูกต้อง และส่งเสริมจริยธรรม ประเพณีอันดีงามตามหลักธรรม ของพุทธศาสนา เพื่อการเสริมสร้างให้นักศึกษาเป็นผู้ที่มีความรู้คู่กับคุณธรรม เป็นนักพัฒนาที่ดี เป็นบัณฑิตที่มีความสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน และที่สำคัญคือเป็นวิศวกรที่ดีในอนาคต

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

www.rmutt.ac.th

มิ.ย. 23rd by 89-5MHZ

Page 1 of 38