อัพเดทข่าวสารความเคลื่อนไหวข่าวในรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กับข่าว นักศึกษา มทร.ธัญบุรี วิจัยใบบัวบก พัฒนาเป็นชาพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพ   ตราผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand)  ที่กทม.ได้จัดทำโครงการส่งเสริมและจัดตั้งศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนกรุงเทพฯ  และกิจกรรม “100 Designs To Save The World” ระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2551 งานแสดงสุดยอดผลงานดีไซน์ จากฝีมือการออกแบบวัสดุเหลือใช้ 6 ประเภท อาทิ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของเล่น จากดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงทั้งไทยและต่างประเทศ  และปิดท้ายด้วยช่วงคิดบวก

ก.ย. 30th by 89-5MHZ


โรคที่มากับน้ำท่วมมีโรคอะไรบ้างและมีวิธีป้องกันอย่างไร ขั้นตอนการรักษาโรคมะเร็งเต้านมรวมถึงสาเหตุต่างๆ ที่ให้เกิดโรคนี้ และการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งรังไข่ ทุกปัญหาด้านสุภาพเด็ก วัยรุ่น และครอบครัวมีคำตอบ กับ รายการ Sweet Clinic เปิดคลินิกสุภาพ กับ พญ.วราพร พันธุมโกมล และ ดีเจ คุณาพร คุณาพรธรรม ทุกวันพุธ เวลา 15.00-16.00น. ทาง FM 89.5 MHz

ตอน1

YouTube Preview Image

ตอน2

YouTube Preview Image

ก.ย. 30th by 89-5MHZ

ช่วงหมุนตามเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ศึกษาหาสูตรพิเศษผลิตก๊าซชีวภาพจากบ่อบำบัดน้ำเสียในโรงงานเอทานอล
ช่วงหมุนตามเศรษฐกิจและสังคม ขี้เหล็กรับประทานแล้วหลับสบายเป็นยาระบายลดความดันแก้ร้อนใน ป้องกันเหน็บชาขับพยาธิ
ช่วงหมุนตามโลกเด็กและเยาวชน วัยรุ่นนิยมยากล่อมประสาท “ยาปาร์ตี้ พิลล์” และ “เดด เรป”

ก.ย. 30th by 89-5MHZ

ช่วงหมุนตามเทคโนโลยี โซดาดึง 2010…นวัตกรรมใหม่ช่วยวัดตะกอนในถังพักน้ำ เพื่อจะบอกคุณว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องล้างถังพักน้ำเสียที

ช่วงหมุนตามเศรษฐกิจและสังคม ชวนคนกรุงเทพคัดขยะพิษแลกยา

ช่วงหมุนตามโลกเด็กและเยาวชน 5 นวัตกรรมโภชนาการ ช่วยเด็กไทยพ้นภัย ผอม-เตี้ย-อ้วน-โง่

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

ปัญหาประจำชาติของประเทศไทย  สังคมแบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา การสร้างบ้านแบบสมัยใหม่  การขาดความรู้ความเข้าใจและการมองกาลไกล  สิ่งที่เราลืมใส่ไปในการศึกษาของเรา  และปิดท้ายกับช่วงถามมาจัดให้ เปรียบเทียบฮอนด้าซิตี้กับโตโยต้าวิออส ตัวใหม่  วีออสรุ่นแรกขับรถลุยน้ำแล้วไฟเเบตโชว์  สตาร์ทติดยากแก้อย่างไร  ติดแก๊สมิกเซอร์จ่ายเชื้อเพลิงบางจะทำให้บ่า วาล์วสึกหรอเร็วจริงหรือป่าว  ออฮด้าแอ็คคอร์ดงูเห่า  สตาร์ทติดยากเช็คตรงไหน  ซื้อโซลูน่า มือสองติดแก๊สใช้แก๊สแล้วกำลังเครื่องยนต์ ตกเกิดจากอะไร  และอีกหลากหลายคำถามที่น่าสนใจเรื่องรถยนต์   ในรายการ Autocar Magazine On Air กับ อาจารย์พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

เศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร อย่างเช่น แกลบ ขุยมะพร้าว ซังข้าวโพด เศษปุ๋ยคอก และเศษวัสดุอื่นๆ ที่หลงเหลือจากการใช้งาน ส่วนมากจะถูกปล่อยทิ้งให้เป็นขยะ เน่าเหม็น ไร้มูลค่า ทั้งยังสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อม ดังนั้นหากมีการนำเอาเศษวัสดุเหลือใช้เหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์และเพิ่มมูลค่าคงจะดีไม่น้อยด้วยแนวคิดดังกล่าวจึงทำให้ นายจำรัส เกตุมณี ,นายปัญญา ลาไธสง และนายวิวัตร ศรีคำสุข นักศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม  มหา วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกันคิดค้นเครื่องอัดขุยมะพร้าวอัตโนมัติ เพื่อแบ่งเบาภาระและส่งเสริมให้เกษตรกรที่มีเศษวัสดุเหลือใช้ ให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า โดยมีอาจารย์ชัยรัตน์ หงส์ทอง เป็นที่ปรึกษาโครงการ

ทั้งนี้นักศึกษาเจ้าของผลงาน เปิดเผยว่า เครื่องอัดขุยมะพร้าว ควบคุมด้วยระบบ PLC จุดประสงค์ที่คิดสร้าง เพราะต้องการสร้างมูลค่าเศษวัสดุที่เหลือทิ้งจากการเกษตรและลดขยะที่อาจส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม โดยเครื่องอัดขุยมะพร้าวอัตโนมัติจะทำการขัดเศษขุยมะพร้าวให้เป็นรูปทรงกระบอก ที่เกษตรกรสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ใช้ทำเป็นแท่งเมล็ดพันธุ์พืชกล้าไม้ และแท่งปุ๋ยสำหรับใส่ต้นไม้ ใช้เป็นแท่ง  เพาะเมล็ด โดยไม่ต้องใช้ถุงดำ  เนื่องจากแท่งวัสดุที่อัดได้มีความหนาแน่นพอที่จะไม่แตกออกจากกัน ทำให้รูปทรงกระบอกเหมือนถุงดำเพาะกล้วยไม้  เป็นการลดปริมาณของขยะที่ย่อยสลายยาก เช่น ถุงดำ และประหยัดต้นทุนในการซื้อถุงดำเพาะกล้าไม้อีกทางหนึ่ง

โดยการทำงาน เครื่องจะแยกการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนลำเลียงวัตถุดิบ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 24 โวลต์ ส่วนที่สองเป็นชุดอัดแท่งขุยมะพร้าว สำหรับอัดแท่งขุยมะพร้าวขนาด 150x200x140 มิลลิเมตร  ทั้งนี้เมื่อทำการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานพบว่า เครื่องสามารถอัดแท่งวัตถุดิบมีอัตราเฉลี่ย 7.3 กรัม/ 1 คู่ ใช้เวลาเฉลี่ย 20 นาที

ส่วนสำหรับการผลิตแท่งอัดขุยมะพร้าวของเครื่องอัด ต่อการผสม 1 ครั้ง  ซึ่งประกอบด้วยขุยมะ พร้าว 5 กิโลกรัม สารเหนียว 0.8 กิโลกรัม และน้ำดินเหนียว 6 กิโลกรัม  สามารถผลิตแท่งขุยมะพร้าวได้ 20 ชิ้น มีอัตราการผลิต 360 แท่งต่อชั่วโมง  ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.rmutt.ac.th

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

การศึกษายังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาคน พัฒนาชาติ แน่นอนว่าเยาวชนในชุมชนเมืองย่อมมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่ดีเยี่ยม ดีเลิศ และมีคุณภาพมากกว่าเยาวชนในต่างจังหวัด ช่องว่างที่เกิดนี้กำลังส่งผลต่อความเท่าเทียมทางการศึกษาของเด็กไทย แต่ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากลดช่องว่างดังกล่าวให้เล็กลง ผ่านกิจกรรมอาสาเพื่อให้เด็กต่างจังหวัดได้เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม
นายสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา กรรมการบริหาร บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด กล่าวว่า กระดานดำกับกระทิงแดง เกิดขึ้นเนื่องจากเชื่อว่าการมอบทุนและให้โอกาสกับนิสิตนักศึกษาได้ออกไปทำสิ่งดีๆ นั้น ส่งผลยิ่งใหญ่ไม่ใช่แค่กับความภาคภูมิใจของนิสิตนักศึกษาเอง แต่กับโอกาสที่จะเข้าถึงความรู้ของเด็กๆ ในแต่พื้นที่ทั่วประเทศในเวลาเดียวกันด้วย ถือเป็นการสร้างคน และสร้างสังคมไปพร้อมๆ กัน ในปี 2554 นี้ โครงการ ยังคงตั้งมั่นในแนวคิด ที่จะกระจายโอกาสทางการศึกษาให้ทั่วถึงยังถิ่นทุรกันดารในทุกภาคของประเทศ จึงเกิดขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่ 10 ซึ่งปีนี้มีการมอบทุนแก่ผู้ชนะเลิศในโครงการจำนวน 10 โครงการ รวม 10 ทุน ทุนละ 100,000 บาท เพื่อร่วมสนับสนุนกิจกรรมค่ายอาสาโครงการต่างๆ ของนิสิต-นักศึกษาที่เป็นสาธารณประโยชน์ และเล็งเห็นถึงความสำคัญในชุมชนเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกล และยังต้องการความช่วยเหลือ
โดย 10 โครงการค่ายอาสาพัฒนาชุมชนที่ผ่านเข้ารอบ ได้แก่ โครงการ “ค่ายอาสาสร้างอาคารเรียนสานใจโดม 11” จ.แม่ฮ่องสอน ของชุมนุมค่ายอาสาพัฒนาชาวไทยภูเขา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ / โครงการ “ค่ายมุสลิมอาสาพัฒนาชนบทและสานความรู้สู่น้อง ครั้งที่ 12” จ.พังงา ของชมรมมุสลิม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี / โครงการ “วิศวฯ บริการสังคม” จ.ราชบุรี ของชมรมวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยศรีปทุม / โครงการ “รามฯ รักษ์ป่า ร่วมใจอาสา สร้างห้องสมุดเพื่อน้อง” จ.ลำปาง ของกลุ่มรามฯ รักษ์ป่า มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา /โครงการ “ค่ายพี่วิศวกรรม มทร.กรุงเทพ พัฒนาโรงเรียนน้อง ครั้งที่ 3” จ.พัทลุง ของชมรมวิศวกรรมอาสาพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล / โครงการ “ค่ายพืชสวนสู่ชนบทครั้งที่ 26” จ.ตาก ของชมรมพืชสวนประดับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง / โครงการ “ค่ายอาสาพัฒนาครั้งที่ 46” จ.ร้อยเอ็ด ของชมรมค่ายอาสาพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ / โครงการ “ค่ายอาสาพัฒนาชนบท ประจำปี 2554” จ.เชียงราย ของชมรมชาวเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ / โครงการ “วิศวะอาสาพัฒนาชนบท ครั้งที่ 11” จ.กาญจนบุรี ของชมรมวิศวะอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ และ โครงการ “กระดานดำ” จ.เชียงใหม่ ของศูนย์อาสาสมัครมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มธ.ศูนย์ลำปาง
ด้าน นายณัฐพล ธิใจ ตัวแทนจากชมรมวิศวะอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ที่นำเสนอโครงการ “วิศวะอาสาพัฒนาชนบท ครั้งที่ 11” จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้สำรวจตามโรงเรียนต่างๆ และเมื่อไปที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งในครั้งแรกมองว่าไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยมาก แต่เมื่อลงพื้นที่จริงกลับพบว่าโรงเรียนของน้องๆ กลับห่างไกลความเจริญ ในโรงเรียนมีเพียงอาคารเรียนไม้เก่าๆ
ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ เด็กๆ ต้องไปใช้ห้องน้ำของวัด จึงอยากช่วยเหลือน้องๆ และโครงการกระดานดำกับกระทิงแดงก็ทำให้ได้ทำงานเพื่อตอบแทนให้สังคมได้ช่วยเหลือน้องๆ ให้มีสถานที่เรียนที่เหมาะสมและเพียงพอ และที่สำคัญได้ใช้วิชาความรู้ที่ได้มาจากห้องเรียน นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง
ส่วน นายอัคมัล เจะมะ ตัวแทนจากชมรมมุสลิม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ที่นำเสนอโครงการ “ค่ายมุสลิมอาสาพัฒนาชนบทและสานความรู้สู่น้อง ครั้งที่ 12” ที่ จ.พังงา กล่าวว่า เนื่องจากเห็นว่าอาคารหลังเก่าของมัสยิดซอลาฮุดดีน จ.พังงา ทรุดโทรมมาก เวลาฝนตกชาวบ้านได้รับความลำบาก หากมีอาคารเรียนประกอบพิธีกรรมทางศาสนา น่าจะช่วยให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะใช้เป็นสถานที่สอนหนังสือให้เด็ก ใช้เป็นหอการประชุมของหมู่บ้าน พิธีแต่งงาน หรือสถานที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ โดยสิ่งที่พวกตนได้รับจากการทำงานครั้งนี้ คือได้แลกเปลี่ยนความรู้กับชาวบ้าน เช่น วิธีในการสร้างอาคาร โดยชาวบ้านจะให้คำแนะนำ รวมถึงช่วยลงมือสร้างอาคารด้วย ได้เรียนรู้วิถีชีวิต การทำงาน การประกอบอาชีพของคนในชุมชนทางภาคใต้ และที่สำคัญได้ประสบการณ์จากการทำงานจริงจากการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้
เช่นเดียวกับ นายอชิรพัฒน์ ใจขำ ตัวแทนจากชมรมค่ายอาสาพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่นำเสนอโครงการ “ค่ายอาสาพัฒนาครั้งที่ 46” ที่ จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ทางชมรมต้องการพัฒนาโรงเรียนที่อยู่บนพื้นที่ในภาคเหนือหรือภาคอีสาน โดยโรงเรียนที่เลือกเข้าไปช่วยเหลือนั้น มีอาคารเรียนเพียง 1 หลัง ไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน และยังเป็นโรงเรียนที่ภาครัฐบาลไม่เข้ามาช่วยเหลือ จากการเข้าร่วมโครงการ “กระดานดำกับกระทิงแดง” ครั้งนี้ ได้ช่วยเหลือน้องๆ ให้มีสถานที่เรียนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ ยังได้ประสบการณ์ในการทำงานจริง ซึ่งไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน และที่สำคัญได้พัฒนาชุมชนให้ดีขึ้น ได้ทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคมด้วย

และนายจักรพงษ์ ฝายทองคำ ตัวแทนจากชุมนุมค่ายอาสาพัฒนาชาวไทยภูเขา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่นำเสนอโครงการ “ค่ายอาสาสร้างอาคารเรียนสานใจโดม 11” ที่ จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สาเหตุที่พวกเขาเลือกศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” เนื่องจากเป็นสถานที่ห่างไกลจากความเจริญมาก  เด็กๆ ไม่มีแม้กระทั่งโรงเรียน ไม่มีห้องเรียน เวลาจะเรียนต้องไปอาศัยตามบ้านของชาวบ้าน สลับกันไป  ส่วนคุณครูเองก็ไม่มีที่พัก ดังนั้นจึงได้ทำการสร้างอาคารเรียนให้พวกน้องๆ โดยเชื่อว่าโครงการ จะสามารถช่วยลดความแตกต่างระหว่างชนบทที่ห่างไกลกับชุมชนเมือง เด็กๆ จะได้มีการศึกษา มีสถานที่ในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกทั้งยังช่วยให้ชาวบ้านได้มีศูนย์ฝึกอาชีพ และที่สำคัญยังได้ประสบการณ์ในการทำงานจริง ได้ประสบกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามสามารถติดตามควบคืบหน้าโครงการกระดานดำกับกระทิงแดง กับน้องๆ นักศึกษาทั้ง 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ ที่จะออกค่ายทั่วประเทศในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

เทศกาลกินเจ  การเข้าพักที่โรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น  เพื่อนเก่าสมัยเด็ก  งานแต่งแบบจีน  วันพฤหัสบดี นี้อีซูสุมีงานอะไร  วันที่ 5 ตุลาคม กับงาน้ปิดตัวรถใหม่ของเชฟโลเลต  การพัฒนาในด้านต่างๆ     และปิดท้ายกับช่วงถามมาจัดให้  อีซูสุใหม่กับข่าวในอินเตอร์เน็ทเชื่อได้หรือเปล่า  เปรียบเที่ยบวีออสกับอัสติส CNG คันไหนคุ้มค่ากว่า   ฮุนไดเอชวัน วิ่งได้ 10000 กิโลเมตร น้ำยาคูลแลนด์พร่อง อยู่สูงกว่าตัว L 1 นิ้วจำเป็นต้องซื้อเติมหรือเปล่า และจะสังเกตุอย่างไร ถ้าจะเติม   และถ้าวิ่งในเมืองเติมลมยางเท่าไหร่ดี   bmw 318 i  ข้อดีข้อเสีย จะซื้อมือสองการซ่อมบำรุงเป็นอย่างไร  และอีกหลากหลายคำถามที่น่าสนใจเรื่องรถยนต์   ในรายการ Autocar Magazine On Air กับ อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

เงินทอง เศรษฐกิจ การลงทุนเพิ่มผลกำไร ทำเงินให้งอกเงย ฟัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร กับรายการชี้ทางออกบอกทางรวย ทุกวัน จ-ศ 16.30-17.00 น. FM89.5

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

เงินทอง เศรษฐกิจ การลงทุนเพิ่มผลกำไร ทำเงินให้งอกเงย ฟัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร กับรายการชี้ทางออกบอกทางรวย ทุกวัน จ-ศ 16.30-17.00 น. FM89.5

ก.ย. 29th by 89-5MHZ

Page 1 of 38