นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน( สช.) เปิดเผยว่าหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา มีมติยกเลิกหลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องเพราะเห็นว่ารายวิชาที่ต้องเทียบโอนไม่สอดคล้องกันทำให้นักศึกษาที่จบระดับ ปวส.ไม่สามารถเทียบโอนวิชาได้และหันไปเรียนในหลักสูตรปกติของมหาวิทยาลัยแทน ส่งผลให้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยอดผู้สมัครเรียนเข้าสายอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชนหายไปกว่า 50 %

ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ร่วมหารือถึงทิศทางในการเชื่อมโยงการเรียนระดับ ปวส.ต่อเนื่องปริญญาตรี 2 ปี อีกครั้งหนึ่ง ตามแนวคิดสร้างบัณฑิตสายวิชาชีพมารองรับการเปิดประชาคมอาเซียนปี 2558

อย่างไรก็ตามมทร.กรุงเทพได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพหลักในการนำร่องการเทียบโอนวิชา ซึ่งในเบื้องต้นได้กำหนดสาขาวิชาที่เรียนแบบต่อเนื่องไว้แล้ว ได้แก่ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษา สาขาวิชาแฟชั่นและเทคโนโลยีเสื้อผ้า สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ โดยคุณสมบัติของนักศึกษาที่จะเทียบโอนต้องมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่า 2 หรือเกรดซี ถึงจะเทียบโอนเป็นหลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องได้ในทุกมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมโครงการต้องนำรายวิชาที่กำหนดเข้าไปปรับในหลักสูตรให้สอดคล้องกับการเทียบโอน ซึ่งความร่วมมือนี้จะเริ่มได้ในปีการศึกษา 2556

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ต.ค. 21st by 89-5MHZ

เงินทอง เศรษฐกิจ การลงทุนเพิ่มผลกำไร ทำเงินให้งอกเงย ฟัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร กับรายการชี้ทางออกบอกทางรวย ทุกวัน จ-ศ 16.30-17.00 น. FM89.5

ต.ค. 21st by 89-5MHZ

ช่วงหมุนตามเทคโนโลยี การประดิษฐ์กุญแจล่องหน
ช่วงหมุนตามเศรษฐกิจและสังคม พืชผักสมุนไพรของไทย 6 ชนิด
ช่วงหมุนตามโลกเด็กและเยาวชน สสส.เผยเด็กไทยต้นทุนชีวิตต่ำ

 

 

ต.ค. 21st by 89-5MHZ

การเสนอข่าวน้ำท่วม  ข่าวกีฬา การออกเสียงยี่ห้อรถยนต์  สำเนียงอังกฤษแบบญี่ปุ่น  ผลกระทบจากน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในบ้านเรา การดัดแปลงพาหนะใช้กับน้ำท่วม  และปิดท้ายในช่วงถามมาจัดให้  เปิดแอร์อย่างไรไม่ให้กระจกเป็นฝ้า  รถน้ำท่วมไปแล้วเอาขึ้นจากน้ำมาต้องทำอะไรบ้าง  วิธีป้องกันกล่อง ECU รถยนต์ จากน้ำท่วม  โตโยต้าแคมรี่จะเอามาติดแก๊สเลือกเครื่อง 2.0 หรือ 2.4 ดี  และอีกหลากหลายคำถามที่น่าสนใจเรื่องรถยนต์   ในรายการ  Autocar Magazine On Air กับ อ.พัฒนเดช  อาสาสรรพกิจ

ต.ค. 21st by 89-5MHZ

ช่วงข่าวฟังสบาย “มทร.ธัญบุรี แนะการรับประทานอาหารในสภาวะน้ำท่วม” และข่าวจาก “นักวิจัยสาธารณสุขสหรัฐ ชี้ผลงานวิจัยคุณแม่ตั้งครรภ์งดทาน โยเกิร์ต เหตุเพิ่มความเสี่ยงให้ทารกพัฒนาเป็นโรคหอบหืดได้”
ช่วงที่สองสาระฟังสบาย “15 อาหารต้านมะเร็งที่คุณอาจมองข้าม”
ช่วงบันเทิงสบาย มีหนังสือนอกเวลาที่ให้ความรู้ และความบันเทิงเรื่อง “ช็อปปิ้งบุญ” และ “ร้านชำสำหรับคนอยากตาย”

 

ต.ค. 21st by 89-5MHZ


เงินทอง เศรษฐกิจ การลงทุนเพิ่มผลกำไร ทำเงินให้งอกเงย ฟัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร กับรายการชี้ทางออกบอกทางรวย ทุกวัน จ-ศ 16.30-17.00 น. FM89.5

ต.ค. 20th by 89-5MHZ

กับข้าวกับปลา ที่ทำกินกันแบบบ้านๆ  ปลาตะเพียน  หลากหลายเมนูจานอร่อย ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหาได้ในสภวาะการณ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้  เครื่องมือเครื่องไม้ที่ใช้รับมือกับน้ำท่วม  และปิดท้ายกับช่วงถามมาจัดให้  โตโยต้าอัลติส กับ ลิโม่ เครื่องตัวเดียวกันหรือเปล่า  แคปติว่า 2.4 เบนซินตัวใหม่ สมรรถนะเป็นอย่างไร ถ้าจะซื้อเอาเบนซินหรือดีเซลดี  ถ้าขับไปแล้วหา E85 เติมไม่ได้จะเติมน้ำมันอื่นแทนได้หรือเปล่า  ใช็เบนซ์มีปัญหาหัวฉีดรั่ว   เคลมศูนย์ไม่หายแก้อย่างไร  และอีกหลากหลายคำถามที่น่าสนใจเรื่องรถยนต์   ในรายการ  Autocar Magazine On Air กับ อ.พัฒนเดช  อาสาสรรพกิจ

ต.ค. 20th by 89-5MHZ

ช่วงหมุนตามเทคโนโลยี แนวทางการสนับสนุนงานวิจัยการใช้แก๊สโซฮอล์ ของสภาวิจัยแห่งชาติ

ช่วงหมุนตามเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงวิทย์ฯ เปิดบริการข้อมูลจราจร-สภาพน้ำท่วมผ่านมือถือ

ช่วงหมุนตามโลกเด็กและเยาวชน ภัยจากอากาศที่ชื้นสำหรับเด็ก อาจได้รับเชื้อ ไวรัสตัวร้าย

ต.ค. 20th by 89-5MHZ

ช่วงหมุนตามเทคโนโลยี นักวิทย์เชื่อมนุษยชาติอาจสูญพันธ์ หากเกิดการชนระเบิดของสองดาวฤกษ์
ช่วงหมุนตามเศรษฐกิจและสังคม 2อเมริกันได้ โนเบลเศรษฐศาสตร์
ช่วงหมุนตามโลกเด็กและเยาวชน ยูเนสโก อาสาช่วยจัดทำองค์ความรู้ในแท็บเล็ต

ต.ค. 19th by 89-5MHZ

อัพเดทข่าวสารความเคลื่อนไหวข่าวในรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กับข่าว  สภากาชาดขอรับบริจาคเลือด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม   รถสำหรับคนพิการควบคุมด้วยศีรษะ ไร้แขน-ขา’ มทร.ธัญบุรี’พาเคลื่อนที่  และข่าว กิจกรรมดีที่ มทร.ธัยบรีจัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม  และปิดท้ายรายการกับช่วงคิดบวกกับข้อคิดดีๆ

ต.ค. 19th by 89-5MHZ

Page 1 of 38