ช่วงหน้าร้อนของทุกปี สิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันคือ บรรยากาศเย็นสบาย พร้อมด้วยเมนูอาหารอร่อยให้รับประทานปิดท้ายด้วยไอศกรีม แต่จะมีไอศกรีมรสชาติไหนถูกปากคุณบ้าง วันนี้มีเมนูไอศกรีมรสชาติหอมหวานอร่อย มีกลิ่นไอของมะม่วง มาแนะนำกันนั่นคือ “ไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง” สูตรคิดค้นจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

“น้องจ๋อม” นางสาวดาวส่อง สุขแจ่ม นักศึกษาชั้นปี 3 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร ) เปิดเผยว่า ภายหลังจากได้แนวคิดมาจากอาจารย์เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ให้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากปลายข้าว จึงรวมกลุ่มกับเพื่อน 6 คน ทำการศึกษา เพื่อเป็นการปรับมูลค่าเพิ่มให้แก่ปลายข้าว หลังจากที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมนำปลายข้าวมาทำเป็นอาหารกัน ในตอนแรกลองทำกับเครื่องดื่มก่อน แต่เนื้อสัมผัสที่ได้ออกมาไม่ดี จึงเปลี่ยนมาเป็นไอศกรีมแทน เพราะเนื้อที่ละเอียดและเนียนดี ซึ่งใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ 2 เดือน ในช่วงแรกที่ทำจะออกมาเป็นลักษณะเหมือนข้าวเหนียวมูล เลยลองเอามะม่วงมาทำร่วมด้วย ทำให้ผลที่ได้มีรสชาติกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น สาเหตุที่ไม่นำทุเรียนมาทำเพราะทุเรียนมีกลิ่นฉุน ซึ่งปัญหาที่พบในช่วงแรกๆ คือ มะม่วงแต่ละลูกขนาดสี รสชาติและเนื้อสัมผัสจะมีความแตกต่างกัน ทำให้มีความยุ่งยาก หลังจากที่ลองทำหลายครั้ง จึงได้สูตรที่ลงตัวและตั้งชื่อว่า “ไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง”

สำหรับวัตถุดิบในการทำประกอบด้วย ปลายข้าวเจ้า, กะทิ, ครีมสด, น้ำตาลทราย, กลูโคส, นมสด, ไข่ขาว และมะม่วง ส่วนสรรพคุณที่ได้รับจากการรับประทานไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง คือ โปรตีนจากปลายข้าวประมาณ 8 % ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ และที่สำคัญรับประทานแล้วจะไม่อ้วน ซึ่งรสชาติที่ออกมาจะมีรสชาติที่หอมหวานอบอวนด้วยกลิ่นไอของมะม่วงสุก ส่วนเรื่องต้นทุนอุปกรณ์การผลิตต่อ 1 ถ้วย ราคา 9 บาท ต้นทุนวัตถุดิบต่อ 1 ถ้วย ราคา 6 บาท ใช้แรงงานประมาน 4-5 คน และขายในราคา 20 บาท ต่อถ้วยขนาด 55 กรัม

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (เทเวศร์) หมายเลขโทรศัพท์      02-281-9756-8 ต่อ 2410

 

 

มี.ค. 19th by 89-5MHZ


รายการ RMUT Society ศุกร์นี้พูดคุยกับ อาจารย์สิทธิ รักถนอม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เรื่อง พัฒนาโปรแกรมระบบสารสนเทศพุทธศาสนิกชนและจัดทำใบอนุโมทนาบัตร ดำเนินรายการโดย ดร.กุลกนิษฐ์ ทองเงา ทุกวันศุกร์ เวลา 19.30 น. ทาง FM 89.5 MHz.

มี.ค. 17th by 89-5MHZ

Page 1 of 38