สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้ง สำหรับนักศึกษาคนเก่ง นายอุหมาด หีมโป๊ะหมอ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ เยาวชนไทยที่เข้าร่วมแข่งขันการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 23 “International Design Contest 2012” (IDC RoBoCon 2012) ณ มหาวิทยาลัยโตเกียว เดนกิ ประเทศญี่ปุ่น คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม Best Design Award โชว์ทักษะการออกแบบหุ่นยนต์ดีจนเข้าตากรรมการจากนานาชาติ

รศ.ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน RDC 2012 กล่าวว่า “ปีนี้ได้ส่งเยาวชนทีมชนะเลิศจากเวทีการแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่ง ประเทศไทย (RDC 2012) ประกอบด้วย น.ส.สาธิมา ประเสริฐเจริญสุข มหาวิทยาลัยมหิดล, นายอุหมาด หีมโป๊ะหมอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ, นายกานต์ไกร จิตรหมั่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายอภิวิชญ์ พวงศรีเจริญ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นายบรรณวิชญ์ ติยะบวรวงศ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ไปร่วมแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นระดับนานาชาติ “International Design Contest 2012” ครั้งที่ 23 (IDC RoBoCon 2012) ที่ประเทศญี่ปุ่น

โดยปีนี้นักศึกษาไทยสามารถคว้ารางวัลมาได้ 2 รางวัล คือ รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม (Best Design Award) จากนายอุหมาด หีมโป๊ะหมอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ และรางวัล Best Haiku in English Version Award จาก น.ส.สาธิมา ประเสริฐเจริญสุข มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมทั้งหมด 56 คน จาก 8 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, บราซิล, เกาหลี, ฝรั่งเศส, จีน, สิงคโปร์ และไทย โดยทำการจับฉลากคละนักศึกษา แบ่งเป็น 12 ทีม รวม 4 สาย และแข่งขันกันเพื่อหาตัวแทน 4 ทีมสุดท้าย เพื่อหาทีมชนะเลิศ ภายใต้โจทย์หัวข้อ : Haiku Master- Creative Journey มีที่มาจากโคลงไฮกุที่มีชื่อเสียงที่สุดบทหนึ่งของญี่ปุ่น นำมาประยุกต์กับการแข่งขันโดยต้องนำเทคโนโลยีและศาสตร์ทางด้านศิลปะเข้ามา ผสมผสานกัน นักศึกษาทุกทีมต้องทำภารกิจนำลูกบอลไปวาง และเรียงที่กำแพง คล้ายกับการวางอักษรแต่ละวรรคของ โคลงไฮกุ ยิ่งสอดคล้องและสัมพันธ์กันก็จะทำคะแนนได้มากที่สุด โดยต้องทำ 2 ภารกิจโคลงไฮกุ ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น และสร้างและออกแบบหุ่นยนต์ จำนวน 2 ตัวต่อ 1 ทีม ซึ่งเยาวชนไทยทุกคนได้แสดงออกถึงความสามารถและทักษะในการทำงานร่วมกับเพื่อน ต่างชาติได้เป็นอย่างดี จนสามารถคว้ารางวัลดังกล่าวมาได้”

นายอุหมาด หีมโป๊ะหมอ (มาร์ด) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ เจ้าของรางวัล ออกแบบยอดเยี่ยม (Best Design Award) เล่าถึงประสบการณ์ครั้งนี้ว่า “เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เดินทางมาแข่งขันต่างประเทศ และต้องทำงานร่วมกับเพื่อนต่างชาติ เพื่อนในทีมมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา จีน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น แม้ช่วงแรกจะลำบากในการสื่อสาร แต่เราทุกคนก็พยายามปรับตัวจนสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยพวกเราทุกคนต่างแลกเปลี่ยนความคิดและแบ่งงานกันทำ พยายามออกแบบหุ่นยนต์ให้มีความคงทน เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว ควบคุมง่าย และต้องขึ้นลงเนินได้อย่างสะดวก ซึ่งหุ่นยนต์ของเราออกมาสมบูรณ์แบบ แม้จะได้รางวัลอันดับที่ 4 ในการแข่งขัน แต่การได้รับรางวัลออกแบบยอดเยี่ยมทำให้ภูมิใจมากเพราะหุ่นยนต์จะทำงานได้ดี การออกแบบถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันครับ” ส่วนความประทับใจของการแข่งขัน หนุ่มมาร์ด กล่าวว่า “ประทับใจมาก ผมได้เรียนรู้เรื่องมิตรภาพ การทำงานร่วมกัน แม้จะต่างภาษา แต่เราสามารถสื่อสารกันได้ นอกจากนี้ยังได้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ มาอีกเยอะเลย ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมากครับ”

ส่วน น.ส.สาธิมา ประเสริฐเจริญสุข (เค) จากมหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของรางวัล Best Haiku in English version Award เล่าถึงความประทับใจครั้งนี้ว่า “ไม่เคยเล่นโคลงไฮกุมาก่อน แต่เพื่อนๆ ในทีมก็ช่วยกันจนสามารถชนะได้รางวัลนี้มา ก็ภูมิใจมากเช่นกัน แม้ช่วงแรกจะมีปัญหาด้านการสื่อสารที่กว่าจะเข้าใจกันได้ก็เสียเวลาไปเยอะ แต่ก็ผ่านมาได้ ถือเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ คะ”

ที่มา http://www.banmuang.co.th

ก.ย. 26th by 89-5MHZLeave a Reply