รศ.ดวงสุดา เตโชติรส อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนหรือเอซี ในปี 2558 มทร.พระนคร จึงเตรียมพร้อมด้านบุคลากร หลักสูตร และภาษา โดยเน้นการลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิชาการ และแลกเปลี่ยนบุคลากร อาจารย์ และนักศึกษา โดยเฉพาะอาจารย์ ได้ส่งเสริมให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งฝึกอบรมระยะสั้นด้านวิชาชีพ และการสื่อสารภาษาอังกฤษ ควบคู่กับการสนับสนุนอาจารย์ให้ทำงานด้านวิจัยระดับชาติและระดับนานาชาติ

ด้าน น.ส.สุภัทรา โกไศยกานนท์ รองอธิการบดี มทร.พระนคร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้ทันสมัย โดยเพิ่มวิชาอาเซียนศึกษาในหมวดสังคมศึกษาทั่วไปให้เป็นวิชาบังคับที่นักศึกษาทุกคนต้องเรียน เพื่อให้บัณฑิตมีความรู้เกี่ยวกับวิชาสามัญในประเพณี และวัฒนธรรม ตลอดจนสอดแทรกกฎระเบียบข้อบังคับที่สำคัญในการใช้ชีวิตในประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อให้บัณฑิตมีความพร้อมมากที่สุดเมื่อต้องเดินทางไปทำงานในประเทศสมาชิกอาเซียน และได้เพิ่มหลักสูตรภาษาต่างประเทศด้วยการเปิดสอนภาษาประเทศสมาชิกอาเซียน เช่น ภาษาจีน ภาษาบาฮาซา ภาษาเวียดนาม ภาษาพม่า เป็นต้น

โดย มทร.พระนครได้ปรับตารางการสอนให้สอดรับกับการศึกษาในภูมิภาคอาเซียนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยในปีการศึกษา 2557 เริ่มเปิดภาคการศึกษาที่ 1/2557 ในเดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤศจิกายน และเปิดภาคการศึกษาที่ 2 เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน ที่สำคัญได้ส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษาในประเทศอาเซียน รวมทั้งผลักดันนักศึกษาปี 2 ที่ได้เกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 2.5 และผ่านการทดสอบความรู้ในภาษาอังกฤษตามมาตรฐานภาษาอังกฤษ สามารถเทียบโอนหน่วยกิตไปศึกษาในประเทศสมาชิกอาเซียนด้วย

ต.ค. 30th by 89-5MHZ