“ปฏิบัติการทัศนศิลป์” นี่เป็นชื่อของหนึ่งในโครงการที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ (มทร.รัตนโกสินทร์) ดำเนินการมาเป็นประจำทุกปี เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการเรียนการสอนทางด้าน “ศิลปกรรม” โดยตรง เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์ นักวิชาการ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ได้มีโอกาสเห็นการสร้างสรรค์งานศิลปกรรมของศิลปินไทยและต่างประเทศอย่างหลาก หลาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อวงการศิลปะโดยตรง

และจากการที่ปี 2556 นี้ เป็นปีครบรอบ 100 ปี วิทยาลัยเพาะช่าง ประกอบกับเพื่อเป็นการเตรียมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ทาง มทร.รัตนโกสินทร์ ได้ร่วมกับสภาศิลปกรรมไทยแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ยกระดับการจัดทำโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์เป็นกรณีพิเศษ ในชื่อ ’โครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์ และนิทรรศการนานาชาติ ครั้งที่ 9 (9  International Visual Art Workshop and Exhibition)“ ซึ่งก็ยิ่งมีความน่าสนใจ

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปะ ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอิสระ ศิลปินอาจารย์ในสถาบันการศึกษา ที่เป็น “ศิลปินไทย” กว่า 150 คน และ “ศิลปินนานาชาติ” เกือบ 100 คน คือตัวจักรสำคัญของโครงการ และนิทรรศการนานาชาติในครั้งนี้ โดยโครงการนี้มีการปฏิบัติการไปเมื่อวันที่ 21-23 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คำสุข แก้วมิ่งเมือง ศิลปินแห่งชาติลาว เผยกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์งานใหญ่ในแวดวงศิลปกรรมครั้งนี้ โดยบอกว่า…ได้เข้าร่วมโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์ 2 ครั้งแล้ว ซึ่งชอบมาก

“ทุกครั้งที่ได้เข้าร่วมล้วนมีความหมาย สิ่งที่ดีคือ ได้มาร่วมทำงานกับศิลปินด้วยกัน ได้ยกระดับงานศิลปะของตัวเอง ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ศิลปิน ชอบโครงการนี้มาก เพราะมีบรรยากาศการทำงานที่ครึกครื้น มีความเป็นกันเองกับเพื่อน ๆ และได้เห็นงานศิลปะของศิลปินอื่น ๆ”…ศิลปินจากลาว กล่าว

ขณะที่ แดเนียล เจย์ ศิลปินจากประเทศแคนาดา บอกว่า… มาร่วมงานตามโครงการนี้เป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาก็อยากมาร่วมงานมาก เพราะจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านศิลปะกับเพื่อน ๆ ศิลปินด้วยกัน

“ความประทับใจงานนี้คือ ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยน และพบปะศิลปินด้วยกัน ประทับใจประเทศไทยและคนไทยมาก และในปีหน้า ถ้าได้รับเชิญ ก็จะมาร่วมโครงการนี้อีก”…ศิลปินจากประเทศแคนาดา ระบุ

นี่เป็นความรู้สึกของสองในเกือบร้อยศิลปินต่างชาติที่เข้าร่วม ที่มาจากหลายประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา นอร์เวย์ อิตาลี เยอรมนี ออสเตรเลีย คาซัคสถาน แอฟริกาใต้ โดมินิกัน เลบานอน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน มองโกเลีย อินเดีย ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า เวียดนาม และลาว

ศิลปินไทย ศิลปินซีกโลกตะวันออก-ตะวันตก

มาร่วมแลกเปลี่ยน ในเวทีวงการศิลปะในไทย

รองอธิการบดี สำนักบริหารเพาะช่าง อ.พนม พรกุล กล่าวกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า…ในแวดวงศิลปะ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความเคลื่อนไหวทางศิลปะ ซึ่งโครงการนี้ช่วยให้ครูอาจารย์ นักศึกษาศิลปะ ได้เห็นความแตกต่างของศิลปะแต่ละซีกโลกว่าต่างกันอย่างไร และไม่เพียงได้เห็นชิ้นงานที่สร้างสรรค์สำเร็จแล้วอย่างเดียว แต่ยังได้เห็นแนวทาง เทคนิค วิธีการ ได้เห็นในระหว่างการปฏิบัติด้วย ซึ่งก็จะยิ่งส่งเสริมการเรียนรู้

“สิ่งที่ได้เต็ม ๆ จากโครงการนี้คือ นิสิตนักศึกษาได้เข้ามาดู ได้ซักถามกับศิลปินโดยตรง มีการจัดล่ามอำนวยความสะดวกให้ได้เรียนรู้เทคนิควิธีการทำงานต่าง ๆ มากมาย”…อ.พนม ระบุ และยังบอกอีกว่า… ทางเพาะช่างได้ทำงานด้านนี้มาโดยตลอด ทำมานานแล้ว และก็อยากให้ฝ่ายต่าง ๆ มาร่วมกัน มาช่วยกันสนับสนุน

ทางด้าน รศ.ดร.อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ อธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ ระบุไว้ว่า… การจัดโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์ และนิทรรศการนานาชาติครั้งนี้ นอกจากศิลปินไทยจะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับศิลปินนานาชาติ เป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และผู้สนใจ ได้เห็นกระบวนการสร้างสรรค์งานศิลปะของศิลปินแต่ละคนแล้ว “ยังเป็นการพัฒนาและสะสมความรู้ทางวิชาการศิลปะ กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะ ซึ่งเปรียบเสมือน ห้องเรียนศิลปกรรมที่มีชีวิต ที่สร้างองค์ความรู้ที่หลากหลายทางศิลปะ”

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจด้านศิลปกรรม แต่ไม่ได้เข้าร่วมชมการปฏิบัติการทัศนศิลป์ ที่จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 21-23 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็ใช่ว่าจะพลาดแล้วพลาดเลย เพราะยังมีการจัดแสดงผลงานของศิลปินเป็น นิทรรศการนานาชาติ ณ หอศิลป์เพาะช่าง ระหว่าง 24 ม.ค.–20 ก.พ. 2556 และหลังจากนั้นผลงานของศิลปินทุกคนที่เข้าร่วมโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์ และนิทรรศการนานาชาติ ครั้งที่ 9 ณ วิทยาลัยเพาะช่าง มทร.รัตนโกสินทร์ ก็จะถูกนำไปจัดแสดง ณ อุทยานศิลปะและวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ระหว่าง 1 – 30 มี.ค. 2556 ด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจด้านศิลปกรรมก็สามารถจะไปสัมผัสผลงานและไปศึกษาเรียนรู้กัน ได้ในระดับหนึ่ง

นี่ก็เป็นอีก ’ความเคลื่อนไหวทางศิลปะ“

เคลื่อนไหวในไทยแต่ก็เป็น ’นานาชาติ“

และ ’มีประโยชน์ต่อวงการศิลปะไทย“.

ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/223/181469

ม.ค. 31st by 89-5MHZLeave a Reply