“ก้าว 1 รอยเท้า 1 ตัวอักษร ก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่านที่ได้ย่างก้าวไป เปรียบเสมือนอักษร ที่ถูกบันทึกจนกลายเป็นบรรทัดและหากเราลองมองย้อนไปในอดีตจนถึงปัจจุบัน ตัวอักษรที่ถูกร้อยเรียงขึ้นจากย่างก้าว คงมากเท่ากับตัวหนังสือหลายร้อยเล่ม ซึ่งในแต่ละบรรทัดแต่ละตัวอักษร จะประกอบไปด้วยพระราชกรณียกิจมากมาย ที่ท่านได้ทำไว้เพื่อคนไทย ดังนั้นสวนบันทึกรอยเท้าของเราจึงสะท้อนถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านใน แต่ละก้าวถ่ายทอดผ่านพรรณไม้ที่พระองค์ ได้ทรงพระราชดำริ เพื่อแก้ปัญหาให้แก่คนไทยเราตามแนวคิดที่ว่า Tread of story บันทึกรอยเท้า” แนวคิดในการจัดสวนแนวดิ่ง ของทีมบันทึกรอยเท้า นำทีมโดยอาจารย์พิศาล ตันสิน “นัช” นางสาวนัชพร ไหลตวงธนา “แคร์” นางสาวเดือนฉาย หน่ายคอน “ปุ้ย” นางสาวกุลธรา มหาวงษ์ “แจ็ค” นายตรัณย์ เชื้อมุข และ “แมน” นายชวลิต อ่อนศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ทีมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รางวัลชนะเลิศการประกวดจัดสวนหย่อมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัว ระดับอุดมศึกษา ในงาน “ฟิวเจอร์พาร์ค สานต่องานพ่อสร้าง” ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

UploadImage

สมาชิกทั้ง 5 เล่าว่า ในการจัดสวนเป็นการจัดสวนแนวดิ่ง ลักษณะเป็นเสา สูง 2 เมตร 20 เซนติเมตร กว้าง 1 เมตร 40 เซนติเมตร โครงสร้างเป็นสี่เหลี่ยมทั้ง 4 ด้าน บนไม้อัด ภายใต้หัวข้อในการประกวด “หนังสือในสวนของพ่อ” ในการออกแบบสวนอยากให้ผู้ที่เข้ามาใช้สามารถใช้งานได้จริง พักผ่อนได้เต็มที่ โดยออกแบบเป็นมุมอ่านหนังสือ โดยมีชั้นวางหนังสือซ่อนอยู่ มีป้ายชื่อต้นไม้ ติดบนต้นไม้ ใช้พรรณไม้ที่สามารถอยู่ในร่มและดูแลง่ายไม่เน้นไม้ใหญ่ เน้นสีสันที่หลากหลาย เช่น สีขาว ของหญ้าน้ำพุ สีชมพูและสีแดง ของสับปะรดสี สีม่วง ของผักกาดปูเล่ สีฟ้า ของกนกนารี ประดับด้วยเคราฤาษี เพื่อให้เข้ากับมุมสวนที่มีสีสันของพรรณไม้ ประดับให้มีมิติและจัดวางองค์ประกอบ บางส่วนเป็นพรรณไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชดำริ เพื่อแก้ปัญหาให้แก่ประชาชนและพรรณไม้อื่นๆ อาทิเช่น เฟิรน์ประเภทต่างๆ มันเทศญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนด้านหน้าที่ยื่นออกมาจากสวน เป็นพื้นทางเดินบล็อกสามเหลี่ยมปูด้วยกรวดแม่น้ำสลับกับหญ้ามาเลเซีย ด้านข้างมีบ่อปลาที่มีน้ำไหลมาจากด้านบนเพิ่มองค์ประกอบความสวยงามด้านหญ้า แฝกเป็น Foreground อยู่ด้านหน้าสวน

UploadImage

“กว่า 4 ปีที่พวกเราเรียนสาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้เรียนรู้กับต้นไม้ชนิดต่างๆ ขอแนะนำสำหรับคนที่รักต้นไม้ ในการเลือกซื้อต้นไม้ ควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม รักต้นไม้จริงๆ ซื้อมาแล้วต้องดูแลรักษาได้ เพราะ ถ้าซื้อมาแล้ว ไม่มีเวลาดูแล ไม่ควรจะซื้อมา ต้นไม้ทุกต้นเป็นสิ่งมีชีวิต” ใครที่สนใจในการจัดสวน เริ่มต้นจากมุมเล็กๆ ของบ้าน ถ้าบริเวณบ้านมีต้นไม้ อากาศจะสดชื่น สมาชิกทั้ง 5 กล่าวทิ้งท้าย สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจัดสวน หรือชื่นชอบสไตล์ในการจัดสวนของน้องๆ สามารถติดต่อได้ที่ทางร้านละมุน โทร.089-9284824

ธ.ค. 26th by 89-5MHZLeave a Reply