นายชนะชัย กรีพานิช  นายภูวดล สังข์ชาติ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ นายบุญมี สงวนทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คว้ารางวัลเหรียญเงิน THAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 และ รางวัลเหรียญทองแดง FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ภายในงาน “Pattaya Food & Hoteliers Expo’11” ซึ่งจัดขึ้นโดย อบจ.ชลบุรี เมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา สมาคมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มภาคตะวันออก สมาคมเชฟเมืองพัทยาและจังหวัดชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ชมรมนักบริหารงานแม่บ้านภาคตะวันออก และบริษัท Event 9 Marketing จำกัด ณ ศูนย์ประชุม PEACH : Royal Cliff Beach Resort

ทั้งนี้นักศึกษาเจ้าของผลงาน เล่าว่า 3 เมนูที่ใช้ในการแข่งขันประเภท THAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ได้รับเหรียญเงิน ได้แก่ “ข้าวซอยแฟตตูชินีกับแกะ” โดยการนำเอาเนื้อแกะมาใช้แทนเนื้อไก่ ใช้เส้นแฟตตูชินีแทนเส้นหมี่เหลือง ลักษณะของเส้นแฟตตูชินีจะมีสีม่วงตัดกับสีของเครื่องแกงสีเหลือง ซึ่งทำให้หน้าตาของอาหารออกมาดูดี “ซุปครีมต้มยำ” ลักษณะเหมือนต้มยำน้ำข้น ซึ่งใช้ครีมแทนการใช้นมทำแล้วลักษณะของครีมจะเหมือนคลิปปิ้งครีมมีความเข้มข้น โดยที่เลือกดัดแปลงเมนูจากต้มยำเนื่องจากต้มยำแสดงออกถึงความเป็นไทย ให้รสชาติที่อร่อยและยังมีสมุนไพรไทยมากมาย ส่วน “แสร้งว่าสองลัก” อาหารลักษณะเหมือนพล่าอาหารโบราณของในวัง โดยเปลี่ยนมาเป็นปลาเซมอนลมควันและเนื้อปู ใส่ผักตะไคร้ หอม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยปนกลิ่นอายของตะวันตก

ส่วน 3 เมนู ในประเภท FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ได้รับเหรียญทองแดง ได้แก่ “วุ้นมรกตกรอบกับฟองคลื่น” โดยเลียนแบบมาจากทับทิมกรอบ แต่ดัดแปลงนำเอาแห้วมาใส่ในวุ้นสีเขียวลักษณะจะเหมือนมรกต สลับชั้นกับวุ้นกะทิ ที่ใส่แห้วลงไปจะเพิ่มรสชาติในการสัมผัสอาหาร อีกเมนู“คาร์โนลีกับครีมกะทิสด” คาร์โนลี ขนมอิตาลีทานคู่กับครีมที่มีกลิ่นของไวน์ ซึ่งจะเปลี่ยนครีมที่ทานคู่เป็นน้ำกะทิเมื่อรับประทานจะได้กลิ่นอ่อนของกะทิ และทานคู่กับผลไม้รสเปรี้ยว จุดเด่นจะอยู่ที่ครีมกะทิ  และเมนู“ขนมแก้วตะวัน” ดัดแปลงมาจากลักษณะของขนมเทียนแก้ว โดยขนมแก้วตะวันจะใส่กระฉีก และอัลมอนด์สับ  ซึ่งจะทำให้ได้ความหอมและมัน เพื่อให้รสชาติกลมกล่มมากขึ้นราดด้วยซอสลูกหม่อน

สำหรับการประกวดครั้งนี้ ใช้เวลาในการฝึกซ้อมคิดค้นอาหารกันในทีม แนวคิดในการคิดค้นเมนูจะมองดูที่  ความแปลกใหม่ ตีโจทย์ให้แตก วัสดุที่ใช้ในการแข่งขันต้องมีความเป็นสากล บนความเป็นไทย        การเลือกวัตถุดิบ เลือกให้เหมาะ ซึ่งต้องอาศัยการอ่านหนังสือการดูบ่อยๆ นำมาดัดแปลงใช้ในเมนู รวมถึง รูปลักษณ์ของอาหาร สำคัญเป็นเนื่องจากเป็นจุดแรกในการดึงดูดความสนใจของผู้รับประทาน และสุดท้าย รสชาติจะต้องโดดเด่น  ทั้งนี้กว่าที่ความลงตัวจะออกมาเป็นอาหารทั้ง 6 เมนู  ต้องศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือจากอินเทอร์เน็ต ปรึกษาอาจารย์”

สำหรับน้องๆ หรือ เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจทางด้านอาหารต้องฝึกทำอาหารบ่อยๆ บางครั้งรสชาติดี   แต่รูปลักษณ์ภายนอกไม่น่ารับประทาน แต่บางเมนูรสชาติไม่ดีแต่รูปลักษณ์ภายนอกน่ารับประทาน ดังนั้น  เคล็ดลับความอร่อย ทำอาหารต้องใจเย็นๆ แล้วจะได้เมนูที่แสนอร่อย

ถือว่าเป็นว่าที่เชฟรุ่นใหม่ที่มีความคิดไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว  ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องทั้ง 3 คน ที่สามารถคว้ามาได้ทั้งเหรียญเงินและเหรียญทอง การดัดแปลงอาหารสากลบนความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ส.ค. 31st by 89-5MHZLeave a Reply