อาจารย์ภาณุมาศ สุยบางดำ แผนกวิชาช่างกลเกษตร คณะวิชาเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตภาคใต้  คิดค้นเครื่องหั่นกล้วยฉาบ เพื่อช่วยทุ่นแรงงานแก่กลุ่มแม้บ้านในการแปรรูป  เนื่องจากการหั่นกล้วยนำมาทำเป็นกล้วยฉาบต้องใช้เวลาและแรงคนในการปฏิบัติค่อนข้างมาก

โดย อาจารย์ภาณุมาศ เล่าว่า ก่อนที่จะทำเครื่องหั่นกล้วยฉาบเครื่องนี้ เคยทำเครื่องหั่นกล้วยฉาบให้กับโครงการพระราชดำริลุ่มน้ำปากพนังมาแล้ว แต่ถึงแม้เครื่องนั้นจะมีประสิทธิภาพดี แต่ก็ยังมีขนาดและรูปร่างใหญ่และหนัก ต้องใช้จำนวนคนอย่างน้อย 3 คนยก การถอดประกอบทำความสะอาดค่อนข้างยุ่งยาก ดังนั้น จึงได้คิดออกแบบและพัฒนาเครื่องขึ้นมาใหม่  โดยเครื่องนี้มีขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ระบบการจับยึดง่ายต่อการถอดประกอบ  ใช้เวลาน้อยในการถอดออกทำความสะอาด และเครื่องนี้ยังสามารถทำงานได้ทั้งระบบมือหมุนและไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าสามารถทำงานได้ในทุก ๆ สถานที่ไม่ว่าจะมีไฟฟ้าใช้หรือไม่ก็ตาม   ซึ่งตัวเครื่อง มีขนาดความกว้าง 40 เซน ติเมตร สูง 50 เซนติเมตร ประกอบด้วย มอเตอร์ขนาด 1/4 แรงม้า ใช้ไฟฟ้า 220 โวลต์ ความเร็วรอบ 1,440 รอบ/ นาที ชุดใบมีดหั่นกล้วยมีความเร็ว 200 รอบ/ นาที อัตราการทำงานได้ 150 กิโลกรัม/ชั่วโมง

ส่วนการทำงานโดยการหมุนด้วยมือนั้นจะใช้เฟืองดอกจอกในการเปลี่ยนทิศทาง การหมุนจากแนวระดับไปเป็นแนวดิ่งโดยใช้อัตรา 1:1 อัตราการทำงาน เท่ากับ 75 กิโล กรัม/ชั่วโมง ความเร็วรอบในการทำงานประมาณ 70-80 รอบ/นาที   มีท่อส่งกล้วยด้านบนของตัวเครื่อง 3 ท่อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 นิ้ว ชุดมีดหั่น 1 ชุด ติดใบมีด 2 ใบ ผู้ใช้สะดวกที่จะใช้หั่นด้วยไฟฟ้า หรือใช้มือหมุนในการหั่นก็แล้วแต่จะสะดวกวิธีไหน

นับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เอาใจกลุ่มแม่บ้านที่กำลังมองหาเครื่องมือทุ่นเวลาและแรงงาน อย่างแท้จริง สำหรับท่านใดที่สนใจเครื่องหั่นกล้วยฉาบ สามารถติดต่อได้ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 074-584-241 ถึง 4

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ก.พ. 24th by 89-5MHZLeave a Reply