“น้องเติ้ล” ศุภยา แก้วปิยะทรัพย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชา นาฏดุริยางคศิลป์ สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาวเสียงดี จากรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี  สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเวทีแจ้งเกิด นิสิต นักศึกษา season 2 จากรายมาสเตอร์คีย์  ที่ฝ่าฟันผู้เข้าแข่งขันกว่า 1,000 คน     คว้าเงินรางวัล 100,000 บาทมาเป็นทุนการศึกษา

ศุภยา เล่าว่า เริ่มประกวดร้องเพลงครั้งแรกตอนชั้นประถมศึกษาที่ 5 ตอนนั้นต้องขึ้นไปร้องนำวงของโรงเรียน  ด้วยบทเพลง “คุณลำไย”  ได้รางวัลรองชนะอันดับที่ 2 มาครอง ทั้งนี้ตนอยู่กับเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่สอนให้ฟังเพลงลูกทุ่ง ปลูกฝังให้รักในความเป็นลูกทุ่ง ซึ่งศิลปินในดวงใจคือคุณแม่พุ่มพวง  ทั้งนี้ระหว่างที่เรียนที่ ร.ร.นครนายกพิทยาคม ได้ทำกิจกรรมระหว่างที่เรียนทั้งรำและร้อง จึงใช้ความสามารถสมัครเข้าเรียนที่ ภาควิชานาฏดุริยางคศิลป์ สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี   โดยปัจจุบันเป็นนักร้องประจำวง “บอลลูน” ของ มทร.ธัญบุรี และ ร้องเพลงในวง “ศรีนคร” วงสุนทราภรณ์  ของอาจารย์ที่  ร.ร.นครนายกพิทยาคม โดยรูปแบบของการร้องเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง และสุนทราภรณ์แตกต่างกันมาก ต้องฝึกฝน ฟังมากๆ โชคดีที่ได้มีโอกาสฝึกร้องเพลงสุนทราภรณ์มากับคุณครู ต้องจับจังหวะการร้องให้ถูกต้อง สำเนียงในการออกเสียง ส่วนเพลงลูกทุ่งก็ต้องฝึกฟังเยอะๆ เทคนิคของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งตนอาศัยการฟังมากๆ ออกกำลังกายให้ปอดใหญ่ รักษาเสียง ไม่กินเผ็ด ไม่ดื่มน้ำเย็น ดื่มน้ำอุณหภูมิต่ำ

ทั้งนี้การประกวดเหมือนเป็นการตามความฝันของแต่ละคน ที่อยากได้ประสบการณ์และประสบความสำเร็จในการดำรงชีวิต  เป็นอีกคนที่อยากออกเทป มีเพลงของตนเอง เป็นความฝันของนักร้องเกือบทุกคน เวทีและรางวัลที่เคยได้รับ ถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ชมรมข้าราชการชำนาญ จ.นครนายก แชมป์เสียงดีมีค่าเทอม รายการชิงช้าสวรรค์ และล่าสุดกับรางวัล ชนะเลิศเวทีแจ้งเกิด นิสิต นักศึกษา season 2 จากรายมาสเตอร์คีย์

หลังจากสำเร็จการศึกษา อยากเป็นครู เนื่องจากครูสอนเด็กทางด้านนาฏศิลป์ไทยยังขาดแคลน ทางบ้านอยากให้รับราชการ  แต่อนาคตคือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ฉะนั้นปัจจุบันสำคัญที่สุด ควรตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพราะว่า คือเส้นทางที่นำไปสู่จุดหมายและความสำเร็จในชีวิต สิ่งสำคัญตอนนี้สำหรับวัยรุ่นทุกคน คือ การเรียน ไม่ว่าจะทำอะไรให้นึกถึงพ่อแม่ คนที่รักเรามากที่สุด มุ่งมั่นและตั้งใจ สำหรับคนที่มี “ความฝัน” กล้าที่จะคิดและกล้าที่จะทำ ตามหาความฝันก็จะเกิดความสำเร็จในที่สุด

 

สุรีรัตน์ นพยอด

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

ก.พ. 29th by 89-5MHZLeave a Reply