นับเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว บุคคลรอบข้าง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) รัตนโกสินทร์ กับ “เอก” นายเอกชัย วรรณแก้ว หรือ แพนกวิน ฉายาที่รุ่นพี่ตั้งให้กับหนุ่มผู้พิการไร้แขนวัย 30 ปี ที่สามารถคว้าปริญญาตรีจากคณะจิตรกรรม วิทยาลัยเพาะช่าง มทร.รัตนโกสินทร์ ประจำปีการศึกษา 2553 ดังที่ได้ใฝ่ฝันไว้ สำหรับเอกชัย เดินทางจากจังหวัดนครสวรรค์ เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 18 ปี มุ่งหน้าสู่รั้วแดง-ดำ “วิทยาลัยเพาะช่าง” เพื่อตามหาความฝันที่อยากเรียนศิลปะ ใช้ความมานะมุ่งมั่น อดทน ต่อความยากลำบาก และดูแลตัวเองตามลำพังมาโดยตลอด พร้อมกับหารายได้เสริมจ่ายค่าเทอมตลอดชีวิตของการเป็นนักศึกษา

แม้ว่า “เอกชัย” จะเกิดมาในครอบครัวของชาวนายากจน พ่อแม่ไม่เคยคิดว่าลูกเป็นเด็กพิการ สอนให้ซักผ้า หุงข้าว แปรงฟันใช้หัวไหล่และเท้าเคลื่อนไหว พยุงตัวเดินลุกขึ้นเดิน แต่กว่าจะเข้าโรงเรียนในระดับประถมศึกษาได้ก็ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ตั้งแต่การกินข้าว ใส่เสื้อผ้า หรือแม้แต่เขียนหนังสือ ซึ่งทำทุกอย่างได้เหมือนคนปกติ

“เอกชัย”  ได้ฝึกฝนความสามารถของตนเองโดยการรับจ้างวาดภาพร่วมกับรุ่นพี่ที่ใต้สะพานพุทธหลังเลิกเรียนหรือวันหยุด ตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนถึงตี่หนึ่งได้วันละ 150-300 บาท แล้วก็กลับมาทำงานถึงตีสาม และตื่นตีห้าไป ใช้ชีวิตประจำวันเช่นนี้กว่า 3 ปี นอกจากนี้ ยังได้เคยออกรายการโทรทัศน์ งานโชว์ตัวและรับงานวาดภาพ เป็นวิทยากร ได้ค่าตัววันละ 6,000 บาท เคยทำรายได้สูงสุดเดือนละ 50,000 บาท ใช้เวลาปี กว่าๆ ก็สามารถปลดหนี้ให้กับพ่อแม่ นอกจากนี้ยังปลูกบ้านใหม่ให้ครอบครัวอีกด้วย

ทั้งนี้  “เอกชัย”  เตรียมเสนอผลงานในต่างประเทศ และยังมีผลงานการเขียนพ๊อคเก็ตบุ๊คเรื่อง “ล้มให้เป็น ลุกให้ได้”  ซึ่งจะได้รู้ว่าเป็นบุคคลที่มีทัศนคติและมองโลกในแง่ดี พร้อมกับเรื่องราวอีกมากมายที่น่าติดตาม และ “แม้จะไร้แขน ไร้ขา” หากเชื่อว่าเราทำได้ทุกอย่างและได้รับโอกาสจากสังคมเราก็จะสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้

 

ปิยะพงษ์ เคนทวาย

สถานีวิทยุกระจายเสียง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

http://radio895.rmutt.ac.th

เม.ย. 27th by 89-5MHZLeave a Reply