“ผ้าขาวม้า” ที่ใครๆ มองว่าไร้รสนิยม กลับถูกนำมาเป็นโจทย์ให้บรรดาดีไซเนอร์เลือดใหม่รังสรรค์เป็นชุดสวยใน คอนเซ็ปต์ “แฟชั่นผ้าขาวม้าไทย สู่ดีไซน์ แฟชั่นโลก” ภายในงาน “ศิลป์แผ่นดิน…ถิ่นแม่หลวง” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงคัดเลือก 12 ผลงานจาก 24 ชุด ของนักศึกษาจาก 8 สถาบัน พร้อมเสด็จมาทรงเปิดงานและทอดพระเนตรผลงานการประกวดออกแบบชุดแต่งกาย จากผ้าทอร้านศิลปาชีพ 904 ที่ แคสคาต้า ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

พิมพ์ผกา หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค กล่าวว่า งานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 สิงหาคม 2555 โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานนำผลิตภัณฑ์มาร่วมจัดแสดงพร้อมจำหน่าย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสนับสนุนงานหัตถกรรม และสินค้าของเกษตรกรไทย โดยไฮไลท์ของงาน คือ การนำผ้าขาวม้าจากร้านศิลปาชีพ 904 มารังสรรค์ให้เป็นงานแฟชั่น เพิ่ม เติมดีไซน์ด้วยผ้ายีน และหนัง ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น สามารถสวมใส่ได้จริง จากการประกวดออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้า ระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาในโครงการฟิวเจอร์ พาร์ค ยัง ดีไซเนอร์

การประกวดครั้งนี้ ผลงาน “เวน ไอ วอช ยัง” ของ “แมน” เศรษฐวุทฒิ์ นามปัญญา นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมกับรับถ้วยประทานของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ไปครอง โดยเล่าถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดสวยครั้งนี้ว่า นึกถึงสมัยเด็กที่แม่จะคอยสอนวาดรูปในแบบง่ายๆ ท่านมักจะสอนให้วาดภาพบ้าน ภูเขา สายรุ้ง และพระอาทิตย์ สมัยเด็กๆ ทุกคนก็เคยวาดภาพแบบนี้กันทั้งนั้น ภาพที่เป็นบันไดขั้นแรกของศิลปินภาพแห่งความทรงจำ ที่ครูคนแรกในชีวิตได้สอนเรา ท่านผู้นั้นก็คือคุณแม่ของเรานั่นเอง

ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของ กฤษดา เต่าอ่อน จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กับผลงานชื่อ “ขนมไทย” รองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ปริวรรต วิระพรสวรรค์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ส่งผลงานชื่อ “สานสัมพันธ์สายใย” มาคว้ารางวัล และรองชนะเลิศอันดับ 3 เป็นของนักศึกษาหนุ่มมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กิตติศักดิ์ เมียนทอง กับผลงาน ทริ-บิ้ว ทู มาลิลีน มอนโร เทิร์น แบ็ก ทู ป๊อป อาร์ต

ที่มา  http://www.komchadluek.net

ส.ค. 14th by 89-5MHZLeave a Reply